7 suy nghĩ sai lầm trong nhiếp ảnh


Nhiếp ảnh là nghề mang lại nhiều niềm vui và sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều người lại có quan niệm không đúng về điều này.

1. Đơn giản chỉ là một nút bấm

Nhiều người cho rằng việc chụp một bức ảnh không có gì phức tạp, chỉ việc đưa máy lên và bấm nút. Tuy nhiên, để cho ra đời một bức hình nghệ thuật không hề đơn giản. Đòi hỏi các người chụp chuyên nghiệp phải hình dung và tưởng tượng ra các bức ảnh của họ trước khi bấm máy.

Việc điều chỉnh sắp xếp vị trí bố cục những khung hình hợp lý cũng rất quan trọng. Các kỹ thuật điều chỉnh như độ phơi sáng, lấy nét, lựa chọn ống kính ngắm, khẩu độ phù hợp cũng phải được xác định chính xác theo ngữ cảnh xung quanh.

2. Những bức ảnh sẽ được chụp miễn phí

Điều này chắc chắn là không. Việc các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đầu tư vào một hệ thống camera chuyên về chụp ảnh không hề rẽ như nhiều người lầm tưởng.

Một chiếc máy ảnh dành cho thợ chuyên nghiệp được đầu tư có khi lên đến vài chục triệu là chuyện bình thường.

3. Máy ảnh tốt hơn sẽ cho ra đời những bức ảnh đẹp hơn

Điều này có thể đúng trong một số trường hợp, tuy nhiên mọi thứ cũng còn tùy thuộc nhiều vào tay nghề của người chụp.

Một người thợ giàu kinh nghiệm vẫn có thể cho ra đời những bức ảnh đẹp so với một anh chàng nghiệp dư mới vào nghề dù cho các trang thiết bị khác nhau.

Tham khảo thêm:   Nhiếp ảnh là gì?

4. Bạn của tôi có thể chụp ảnh cưới cho tôi

Việc cho ra đời một bức ảnh đẹp yêu cầu khá nhiều các yếu tố kết hợp lại. Do đó, một người không chuyên thì khó so sánh được với một nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó một người thợ chụp ảnh tự do thì không thể chụp ảnh đám cưới vì kỹ thuật sắp xếp khung hình là hoàn toàn khác nhau.

5. Các nhiếp ảnh gia luôn chụp được hình ảnh hoàn hảo trong một lần chụp

Dù có là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc chụp lại nhiều lần một tấm ảnh cũng là điều dễ hiểu. Vì các yêu cầu trong kỹ thuật và sự sắp xếp bố trí đòi hỏi sự chính xác cao độ.

Do đó, việc bị lỗi trong các khung hình là điều không thể tránh khỏi và buộc họ phải chụp lại.

6. Hình ảnh đẹp nghĩa là đã được Photoshop

Hình ảnh không được tạo ra từ Photoshop mà là từ máy ảnh. Do đó, hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã có được những bức ảnh họ cần khi chụp.

Photoshop chỉ là phần mềm giúp bạn chỉnh sửa những khuyết điểm do hoàn cảnh không thể kiểm soát được ví dụ như một số vật thể lạ chen vào bức ảnh, hay tạo thêm hiệu ứng cho bức hình của bạn thêm sinh động.

Hãy nhớ rằng, ảnh tốt không hẳn là nhờ photoshop.

7. Ai đó chụp ảnh đẹp hơn bạn

Trong quá trình làm việc, mỗi nhiếp ảnh gia đều có một phong cách cho riêng mình. Đôi khi, những gì bạn cho là tốt đẹp có thể là xấu tệ đối với người khác và ngược lại. Mỗi một đối tượng cảnh quan đều tùy thuộc vào cảm nhận riêng của từng người.

Tham khảo thêm:   Tốc độ màn trập là gì?

Do đó, có thể cùng một bức ảnh nhưng cách thể hiện của cá nhân từng người sẽ thay đổi theo phong cách của họ. Một ai đó sẽ có được bức ảnh tốt hơn bạn trong trường hợp này, nhưng xét theo một khía cạnh khác bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn họ.

Đăng Chức sưu tầm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *